nguy hai ong hut tui nilon gia re     lam tu rac thai

Nguy hại ống hút, túi nilon giá rẻ ... làm từ rác thải

Đa số 900 hộ dân ở trong làng sống bằng nghề tái chế rác. Người dân mua rác ở khắp nơi từ Hà Nội, Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh... rồi mang về xưởng tự tái chế. Họ tận dụng mọi khoảng trống để chất rác. Xung quanh tường các ngôi nhà, ngoài đường bê tông cũng rải đầy rác. Còn bên trong xưởng của các hộ sản xuất, rác được chất cao lên tận nóc.
 
Sau quá trình tìm hiểu, PV đã tiếp cận được một số xưởng chuyên sản xuất túi nilon giá rẻ, tái chế đồ nhựa, hộp xốp rừ... rác thải. Từ các xưởng này tái chế thô sơ này, các mặt hàng đồ nhựa, xốp được phân phối về Hà Nội và các địa bàn lân cận.

Trong một xưởng tái chế rác nhựa, những đống túi nilon cao ngang đầu người bốc mùi xú uế đầy ruồi lúc nhúc. Bên cạnh là đống rác thải y tế, rác thải khu công nghiệp bốc mùi nồng nặc. Chúng chuẩn bị được "tái chế" trở thành nguyên liệu để sản xuất túi ni lông, ống hút, thìa nhựa
nguy hai ong hut tui nilon gia re     lam tu rac thai
Sau khi "rửa" qua bể nước, rác được cắt nhỏ rồi đưa thẳng vào nấu và tuôn ra những thoi nhựa to màu đục đục. Những thoi nhựa to này lai được cho vào máy nghiền để ra những sợi nhỏ, rồi sợi được cắt ra thành từng hạt nhựa có đường kính khoảng 2mm.

"Túi nilon nhà anh toàn sản xuất từ nhựa tái chế, cũng bởi vì thế nên có giá siêu rẻ. Giá bán túi nilon từ xưởng ra có loại chỉ 18.000 đồng/kg, có loại 20.000 đồng/kg, còn loại cao nhất cũng chỉ 24.000 đồng/kg " - anh S - chủ một xưởng trong làng cho biết.  Anh S. cũng khuyến cáo, loại túi 18.000 đồng chỉ nên đựng rau, không nên đựng trực tiếp thức ăn, thịt cá, nhất là đồ ăn chín.

Còn về phía người dân quanh đó, vì đã từng làm nhựa tái chế nên đến giờ hầu như không ai dám sử dụng sản phẩm nhựa rẻ tiền, nhất là sản phẩm làm từ nhựa tái chế ở đây. Bởi nhựa rác thải nhiều khi có cả nhựa rác thải y tế, khi nấu lên tái chế, người sản xuất còn cho thêm cả một số chất phụ gia. Những chất độc hại này về lâu dài rất đáng sợ .
 
Anh Nguyễn Văn H., chủ một cơ sở tái chế bao bì nilon, cho biết: "Biết là độc hại đấy nhưng không làm sao mà bỏ được, vì nó mang lại cho gia đình hiệu quả về kinh tế”.
Quả thật vào làng Minh Khai bây giờ, những nhà cao tầng, những biệt thự mọc lên như nấm. Nhưng dưới những ngôi nhà ấy, trẻ nhỏ chơi đùa với rác thải, hít thứ khói bụi độc hại nồng nặc, uống thứ nước ô nhiễm…
 
Với phương pháp tái chế nhựa thủ công, những hộ sản xuất nơi đây đang từng ngày từng giờ bức tử môi trường: những dòng nước đen đặc, keo lại, nổi kín thứ bong bóng li ti, mùi hôi thối nồng nặc, khói bụi cao su dày đặc như sương mù, những núi rác chất kín khắp nơi…